MÙ CĂNG CHẢI, THIÊN ĐƯỜNG TRÊN NÚI

Con đường quốc lộ 32 từ Hà Nội đi Lai Châu ngoằn ngoèo uốn lượn hơn 400km qua bao nhiêu làng bản sông suối đưa  tôi lang thang hết Nghĩa Lộ, Tú Lệ đến Lìm Thái,  Lìm Mông…Bỗng chắn sừng sững trước mặt một dãy tường thành thiên nhiên  với những đỉnh cao chót vót xanh thẫm ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc. Người già bảo đèo Khau Phạ, đèo trời đấy. Con đường rộng lớn là thế mà đến đây chỉ như một sợi chỉ nhỏ phải len lỏi vắt vẻo qua các  cánh rừng già, các con thác ào ạt tuôn chảy không ngừng nghỉ, các thửa ruộng chênh vênh để vươn mình lên đến độ cao 1580m.  Bên kia đã là đất Mù Căng Chải rồi. Từ đỉnh đèo xuôi chừng 10km, ở độ cao 1300, Mù Căng Chải nằm nép mình sau những vạt rừng thông như người thiếu nữ H’mông e thẹn vội giấu mặt vào bàn tay khi bị các trai bản trêu đùa ở phiên chợ huyện. 
Cuộc sống văn minh hiện tại chưa tác động đến nơi này. Dân cư thuần chất là người Hmông, không lai tạp. Cậu thanh niên Giàng A Dơ - tài xế chở tôi đi chơi bản mới 17 tuổi nhưng đã có thâm niên 5 năm lái xe máy băng băng trên các con đường nhỏ cỡ chừng 3 gang tay chạy lưng chừng núi có vẻ rất tự hào về tài năng điều khiển xe của mình. Lâu lắm rồi không thấy cậu trống choai nào xưng hô mày - tao với mình một cách hồn nhiên đến vậy. Gần 20 năm lăn lóc ở các nơi cùng trời cuối đất, uống nước khe, tắm suối, ăn thịt mỡ như trai bản, giọng nói cũng đã mang âm hưởng tiếng Mông, tiếng Mường, vậy mà khi đến Mù Căng Chải vẫn không khỏi bất ngờ sửng sốt: quá đẹp. Rừng thông xanh thẳm, ruộng bậc thang bò từ đáy thung lũng lên tận đỉnh núi xa tít tắp, các nếp nhà H’mông nhỏ xinh như những cây nấm rừng càng điểm tô cho bức tranh phong cảnh thêm ngoạn mục. 

Người Hmông trước kia không biết trồng lúa nước. Quanh năm chỉ trồng ngô trên các triền đất dốc heo hút trong rừng già. Họ mới chỉ học trồng lúa nước đâu chừng vài chục năm nay. Tận dụng các mạch nước ngầm chảy ra từ lòng núi, họ xẻ núi be bờ, đào đá, chặt cây. Với những nông cụ hết sức thô sơ và hai bàn tay thô ráp, họ đã tạo nên những kiệt tác về nghệ thuật sắp đặt. Khắp nơi là ruộng bậc thang. Có những mảnh chỉ nhỏ xíu chừng vài bước chân, nhưng lại có những khoảnh rộng ngút tầm mắt. Con đường mòn ngoằn ngoèo vắt vẻo, len lỏi qua các thửa ruộng, nương ngô đưa du khách khám phá các bản Hmông cheo leo trên các sườn núi: nào là La Pán Tẩn rồi Chế Cu Nha, Mí Háng Tâu, Nả Háng Tâu, Trống Tông – nơi người dân vẫn sống hồn nhiên như cây cỏ, vẫn vô tư gọi mày tao với tất cả mọi người. 

Mỗi năm cứ vào độ cuối tháng 5 đầu tháng 6, khi những cơn mưa đầu mùa ào ạt tuôn chảy trong lòng khe lòng suối mang đến dòng nước mát lành tưới khắp các bản làng, Mù Căng Chải lại vào vụ làm đất chuẩn bị cho vụ lúa duy nhất trong năm. Nằm ở độ cao hơn 1000m, lại lưng chừng dãy Hoàng Liên Sơn có độ dốc rất cao nên hầu như người dân ở đây chỉ làm được một vụ lúa. Chỉ các chân ruộng thấp dưới đáy thung lũng, nơi có nhiều nước và nhiệt độ ấm hơn mới cấy được vụ chiêm. Lúa ở đây cũng phát triển chậm hơn do trời lạnh. Tháng 6, cả nhà ra đồng cày bừa cấy hái. Trẻ con bốn năm tuổi thì tự chơi với nhau, đứa lớn trông chừng đứa bé. Nhỏ hơn thì mẹ địu trên lưng, cả ngày cùng chịu nắng mưa với mẹ. Vậy mà chúng cứ lớn thau tháu trứng gà trứng vịt chả ốm đau gì. Cứ nhẵn thin thín như củ mài củ khoai vừa đào trong lòng núi. Màu xanh của mạ non, màu nâu của đất,  màu vàng mật ong của ảnh nắng ban mai, nụ cười e lệ của em gái Hmông mới lớn, tình đất, tình người nơi đây như níu bước chân người lữ khách lang thang. Nhất định sẽ phải trở lại nơi này. Mù Căng Chải ơi, hẹn gặp em mùa lúa vàng tháng 9 nhé. 

Đến Mù Căng Chải như thế nào?

Bạn có thể đến Mù Căng Chải từ 2 hướng, từ Hà Nội hoặc từ Sa Pa. Thị trấn Mù Căng Chải nằm ngay cạnh QL 32, rất thuận tiện cho giao thông. Nếu bạn là tín đồ của phượt, hãy làm một hành trình 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội – Nghĩa Lộ - Tú Lệ - Mù Căng Chải – Sa Pa bằng xe máy để tận hưởng hết cảnh đẹp và văn hóa dọc theo dãy Hoàng Liên Sơn. Nếu ngại chạy xe máy đường xa, bạn có thể đi bằng xe khách giường nằm. Các chuyến xe khách Hà Nội – Lai Châu thường xuất bến tại Mỹ Đình và hành trình mất khoảng 7h. 

Ngủ ở đâu?

Mù Căng Chải chưa có nhiều khách sạn xịn xò đâu nhưng homestay thì rất nhiều, tập trung chủ yếu ở khu vực La Pán Tẩn và xung quanh thị trấn. 
- Hello Mu Cang Chai homestay tại La Pán Tẩn, cách thị trấn Mù Căng Chải khoảng 15km
- Dò Gừ homestay – La Pán Tẩn
- Mù Căng Chải homestay, cạnh thị trấn
- Mù Căng Chai ecolodge: cơ sở lưu trú chất lượng tốt view đẹp tại xã Nậm Khắt, cách Mù Cănh Chải 15km
- Ngọc Thúy homestay, bản Thái thị trấn Mù Căng Chải.

 
Thắng Vic

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ